Những câu hỏi thường gặp

Thưa anh/chị, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ rất có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Các khách hàng tham gia bảo hiểm với Bảo Việt Nhân thọ là để:
- Mua sự an tâm khi có được nguồn tài chính đảm bảo trong trường hợp không may bị tử vong, bị thương tật dẫn đến mất nguồn thu nhập.
- Đáp ứng được nhu cầu tiền bạc cho việc hậu sự khi Người được bảo hiểm không may qua đời.
- Bảo hiểm nhân thọ có thể giúp cho một người, một gia đình vượt qua được giai đoạn khó khăn khi người có thu nhập chính trong gia đình không may qua đời. Số tiền mà công ty bảo hiểm nhân thọ chi trả có thể giúp con cái, người thân của họ học được một nghề, hoặc có vốn để tạo một công ăn việc làm mới. Bằng cách đó, bảo hiểm nhân thọ góp phần làm ổn định cuộc sống gia đình. Chính những yếu tố này làm cho người có bảo hiểm thấy thật sự yên tâm trong cuộc sống.
- Tích lũy cho những kế hoạch tương lai.
Các khách hàng cũng có thể mua bảo hiểm nhân thọ để dành dụm tiền hoặc đầu tư:
- Cho con theo học tại một trường đại học tốt ở trong hoặc ngoài nước;
- Cho con một số vốn để vào đời;
- Mua xe, mua nhà;
- Vui hưởng cuộc đời sau khi về hưu.
Ngoài những lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ đem lại cho từng cá nhân, từng gia đình của người tham gia bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ còn mang lại lợi ích xã hội to lớn, bảo hiểm nhân thọ góp phần:
- Tạo sự ổn định xã hội thông qua việc giảm thiểu tối đa sự lo lắng cho người mua bảo hiểm;
- Giảm gánh nặng ngân sách quốc gia trong việc chăm lo người già và những người phụ thuộc khi người trụ cột qua đời;
- Tạo công ăn việc làm cho nhiều người;
- Huy động vốn để đầu tư cho những dự án trung và dài hạn nhằm góp phần phát triển đất nước.

Thưa anh/chị, anh/chị có thể hoàn toàn yên tâm khi tham gia bảo hiểm với Bảo Việt Nhân thọ. Là doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đầu tiên và có uy tín trên thị trường, đến nay, sau 17 năm hoạt động, Bảo Việt Nhân thọ đã và đang phục vụ hơn 5 triệu lượt khách hàng trên toàn quốc. Bảo Việt Nhân thọ cũng đã giải quyết đền bù bảo hiểm cho hàng chục ngàn trường hợp yêu cầu thanh toán quyền lợi bảo hiểm, với tổng số tiền đền bù hàng trăm tỷ đồng; trong đó có trường hợp có số tiền đền bù rất lớn (10 tỷ đồng).
Ngoài uy tín và thương hiệu của Bảo Việt, Hợp đồng bảo hiểm còn chính là cam kết có giá trị pháp lý trên cơ sở đã được Bộ Tài Chính phê duyệt. Hợp đồng bảo hiểm là sự thỏa thuận giữa Bên mua bảo hiểm và Doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó, nếu Bên mua bảo hiểm đóng đầy đủ phí bảo hiểm, thì Doanh nghiệp bảo hiểm phải thực hiện việc chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng theo đúng Điều khoản Hợp đồng.
Vậy, Anh/Chị hãy sớm tham gia bảo hiểm với Bảo Việt Nhân thọ để được bảo vệ về tài chính cho bản thân và gia đình và có đựơc sự an tâm trong cuộc sống.

Thưa anh/chị, trong thời gian tham gia bảo hiểm, nếu lúc nào đó không may thu nhập của anh/chị giảm sút, không còn khả năng nộp phí, điều này không có nghĩa là anh/chị sẽ mất hoàn toàn những quyền lợi bảo hiểm.
Thông thường, sau 2 năm hiệu lực (tùy từng sản phẩm), Hợp đồng của anh/chị sẽ bắt đầu có Giá trị giải ước (còn gọi là Giá trị còn lại) và Giá trị giải ước này sẽ tăng dần lên theo thời gian duy trì hợp đồng. Đây là một khoản tiền mà anh/chị sẽ nhận được nếu buộc lòng phải chấm dứt Hợp đồng trước thời hạn. 
Tuy nhiên, việc chấm dứt Hợp đồng chỉ là giải pháp cuối cùng. Để tạo điều kiện tối đa cho khách hàng duy trì hợp đồng trong điều kiện tài chính khó khăn, Bảo Việt Nhân thọ cũng thiết kế nhiều giải pháp tích cực để khách hàng tiếp tục đựơc bảo hiểm mà không ảnh hưởng nhiều đến tình hình tài chính của gia đình.
Giải pháp duy trì Hợp đồng sẽ tùy thuộc vào giá trị Hợp đồng tại thời điểm có nhu cầu phát sinh. Vì vậy, khi tài chính không được thuận lợi, anh/chị nên liên lạc trực tiếp với bộ phận Dịch vụ khách hàng hoặc Tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ để được tư vấn giải pháp phù hợp nhất. 

Thưa anh/chị, Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ do hai bên cùng tham gia ký kết và cùng ràng buộc về quyền lợi và trách nhiệm. Do đó, khi Bên mua bảo hiểm thực hiện đóng phí bảo hiểm đầy đủ thì Công ty bảo hiểm bị ràng buộc về mặt pháp lý của cam kết của mình, do đó không thể tùy tiện chấm dứt Hợp đồng.
Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật kinh doanh bảo hiểm, trong một số trường hợp, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện Hợp đồng bảo hiểm nếu trong quá trình thực hiện Hợp đồng, hoặc khi Giải quyết quyền lợi bảo hiểm, Doanh nghiệp bảo hiểm phát hiện Bên mua bảo hiểm hoặc Người được bảo hiểm cố ý cung cấp thông tin sai sự thật nhằm giao kết hợp đồng bảo hiểm để được trả tiền bảo hiểm hoặc được bồi thường.

Thưa anh/chị, anh/chị hoàn toàn có thể thay đổi định kỳ đóng phí cho phù hợp với điều kiện và khả năng của anh/chị. Theo quy định của Hợp đồng bảo hiểm, yêu cầu thay đổi định kỳ đóng phí cần được gửi tới Bảo Việt Nhân thọ bằng văn bản chậm nhất 15 ngày trước ngày đến hạn đóng phí.
Nếu Anh/Chị có nhu cầu thay đổi định kỳ đóng phí, Anh/Chị nên sớm liên lạc với với Tư vấn viên phục vụ hoặc phòng Dịch vụ khách hàng theo số điện thoại in trên hợp đồng để được hỗ trợ làm thủ tục thay đổi định kỳ đóng phí.

Thưa anh/chị, việc anh/chị tham gia bảo hiểm y tế (của cơ quan Bảo hiểm y tế) và tham gia sản phẩm bổ trợ trợ cấp phẫu thuật và điều trị ngoại khoa (của Bảo Việt Nhân thọ) hoàn toàn không liên quan đến nhau. Do vậy, anh/chị vẫn có thể nhận được đầy đủ quyền lợi của 02 sản phẩm này.
Tuy nhiên, anh/chị vui lòng lưu ý: Khi yêu cầu thanh toán quyền lợi bảo hiểm, có thể cả 2 bên (Bảo Việt Nhân thọ và cơ quan bảo hiểm y tế) sẽ cùng yêu cầu anh/chị cung cấp các chứng từ chứng minh quá trình điều trị và phẫu thuật. Do vậy, khi làm thủ tục thanh toán, anh/chị nên liên hệ trước với Bảo Việt Nhân thọ và cơ quan bảo hiểm y tế để đề nghị hướng dẫn. Thông thường, Bảo Việt Nhân thọ yêu cầu Khách hàng cung cấp chứng từ gốc để làm thủ tục Giải quyết quyền lợi bảo hiểm, tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, Bảo Việt Nhân thọ có thể yêu cầu Khách hàng nộp bản sao và cung cấp bản gốc để đối chiếu.

Thưa anh/chị,
Đối với Bên mua bảo hiểm là cá nhân, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật, có thể mua bảo hiểm cho:
- Bản thân Bên mua bảo hiểm;
- Vợ, chồng; con ruột hoặc con nuôi hợp pháp; cha ruột, mẹ ruột, cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của Bên mua bảo hiểm;
- Anh chị em ruột (kể cả anh chị em cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha với Bên mua bảo hiểm);
- Bất kỳ người nào mà Bên mua bảo hiểm là người nuôi dưỡng, cấp dưỡng, giám hộ hợp pháp của người đó (có giấy tờ chứng minh được mối quan hệ)

Thưa anh/chị, Lãi chia luỹ tích là khoản lãi chia hàng năm cho những Hợp đồng có tham gia chia lãi, còn gọi là bảo tức. Bảo tức được công bố hàng năm đối với những Hợp đồng đã có hiệu lực từ 24 tháng trở lên. Giá trị lãi chia đã công bố sẽ được đảm bảo, tích luỹ theo phương pháp tính lãi kép và được thanh toán mỗi 5 năm hoặc khi Hợp đồng chấm dứt hiệu lực.
Lãi chia được xác định căn cứ trên lợi nhuận thực tế của quỹ chủ hợp đồng tham gia chia lãi và phần đóng góp của Hợp đồng vào quỹ đó. Việc xác nhận lợi nhuận thực tế của qũy chủ Hợp đồng tham gia chia lãi và phần đóng góp của Hợp đồng vào qũy, cũng như phương thức phân bố lãi chia cho Hợp đồng được BVNT thực hiện theo phương pháp đã được Bộ Tài chính phê duyệt. 
Lãi chia của một Hợp đồng thường xuất phát từ 3 nguồn chính:
1 - Tỷ lệ tử vong/tàn tật (do tỷ lệ tử vong thực tế thấp hơp dự tính)
2 - Lãi suất (do lợi nhuận đầu tư thực tế cao hơn dự tính. Lãi suất phụ thuộc vào kết quả đầu tư thực tế của BVNT, do đó, có thể tăng, giảm hay giữ nguyên sau mỗi năm)
3 - Chi phí (do chi phí thực tế thấp hơn chi phí dự tính)
Khách hàng có thể sử dụng lãi chia để nộp phí bảo hiểm hoặc nhận lãi chia được luỹ kế sau mỗi 5 năm.

Thưa anh/chị, trình tự họat động thông thường của các Công ty bảo hiểm là sau khi thu hút đựơc các khoản tiền nhàn rỗi của khách hàng thông qua phí bảo hiểm, tạo thành một số vốn lớn dài hạn, thì Công ty sẽ tiến hành đầu tư vào thị trường kinh tế, nhằm tạo nguồn thu nhập lợi nhuận. Các hoạt động đầu tư của các công ty bảo hiểm nói chung một mặt tập trung và các lĩnh vực, phạm vi, dự án có độ an toàn cao, mặt khác có tính dàn trải để các rủi ro nếu có xảy ra cũng chỉ mang tính cục bộ. Đồng thời, các hạng mục đầu tư cũng mang tính trung và dài hạn. Do đó, các công ty bảo hiểm thường đầu tư vào các dự án phát triển hạ tầng cơ sở và mua trái phiếu chính phủ, tức là những dự án có lợi nhuận và độ an toàn vốn cao.
Mọi hoạt động đầu tư của công ty bảo hiểm đều được Nhà nước Việt Nam giới hạn và kiểm soát rất chặt chẽ. Về phía các công ty bảo hiểm nói chung, và Bảo Việt Nhân thọ nói riêng, đều có một bộ phận chuyên trách về lĩnh vực đầu tư, bao gồm những chuyên gia, chuyên viên kinh tế có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm.

Thưa anh/chị, bằng chứng có giá trị pháp lý đảm bảo công ty bảo hiểm thực hiện đúng cam kết chi trả chính là Hợp đồng bảo hiểm. Hợp đồng bảo hiểm là sự thỏa thuận giữa Bên mua bảo hiểm và Doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó Bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho Người thụ hưởng hoặc bồi thường cho Người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Thưa anh/chị, sản phẩm của Bảo Việt Nhân thọ rất phong phú và đa dạng, không những đáp ứng nhu cầu bảo hiểm ngày càng cao của người dân mà còn giúp các doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm đối với người lao động.
Hiện nay, Bảo Việt Nhân thọ đang cung cấp sản phẩm An Nghiệp Thành Công, là sản phẩm bảo hiểm ưu việt chỉ dành cho các doanh nghiệp, tổ chức. Bên cạnh đó, tùy  theo nhu cầu, các doanh nghiệp cũng có thể chọn mua các sản phẩm bảo hiểm cá nhân cho cán bộ, nhân viên của mình dưới hình thức Doanh nghiệp là Bên mua bảo hiểm và cán bộ, nhân viên là Người được bảo hiểm. Các sản phẩm bảo hiểm cá nhân hiện được chia thành các nhóm sản phẩm với những đặc trưng và lợi ích khác nhau nhằm đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng, đó là:
- Nhóm sản phẩm đáp ứng nhu cầu bảo hiểm thuần túy.
- Nhóm các sản phẩm đáp ứng nhu cầu bảo hiểm kết hợp tích lũy tài chính có thời hạn.
- Nhóm sản phẩm đáp ứng nhu cầu bảo hiểm kết hợp tích lũy chuẩn bị cho cuộc sống khi nghỉ hưu.
- Nhóm sản phẩm đáp ứng nhu cầu bảo hiểm kết hợp đầu tư với lãi suất cam kết tối thiểu trong thời hạn trung và dài hạn.
Trong mỗi nhóm sản phẩm này còn bao gồm nhiều sản phẩm với thời hạn bảo hiểm và mức phí khác nhau mà Doanh nghiệp có thể lựa chọn cho phù hợp với mục đích và nhu cầu của Doanh nghiệp. 
Để giúp Doanh nghiệp hiểu rõ hơn về từng loại sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và lựa chọn sản phẩm theo đúng nhu cầu, BVNT có lực lượng Tư vấn viên luôn sẵn sàng đến tư vấn những giải pháp tài chính phù hợp nhất.

Thưa anh/chị, hoạt động kinh doanh bảo hiểm của Bảo Việt Nhân thọ được Nhà nước, thông qua Bộ Tài chính cấp giấy phép kinh doanh và quản lý rất chặt chẽ.
Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, cơ quan quản lý Nhà nước về bảo hiểm luôn giám sát để đảm bảo khả năng thanh toán của Công ty bảo hiểm; yêu cầu Công ty bảo hiểm phải thi hành các biện pháp khắc phục khi khả năng thanh toán của công ty rơi vào vùng báo động; yêu cầu Công ty bảo hiểm phải chuyển giao toàn bộ Hợp đồng bảo hiểm, quỹ và dự phòng nghiệp vụ liên quan đến Hợp đồng cho các Doanh nghiệp bảo hiểm khác trong trường hợp phá sản hoặc giải thể.
Như vậy, việc quản lý, giám sát của Nhà nước đối với các công ty bảo hiểm rất chặt chẽ nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Điều này cũng có nghĩa là khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về các quyền lợi gắn liền với Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình.