Cẩm nang 10/01/2020

Trở thành đại lý bảo hiểm nhân thọ - Công việc nhân văn và mơ ước

Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ như hiện nay của ngành bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm đã và đang phát triển hệ thống đại lý và tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ rộng khắp trên cả nước. Cùng Bảo Việt Nhân Thọ tìm hiểu 6 điều cần biết về đại lý bảo hiểm nhân thọ để có được những thông tin hữu ích về quyền lợi cũng như cách thức khi trở thành đại lý bảo hiểm của Bảo Việt Nhân Thọ.

1. Đại lý bảo hiểm nhân thọ là gì?

Theo Điều 84 Luật kinh doanh bảo hiểm: “Đại lý bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền trên cơ sở hợp đồng đại lý bảo hiểm để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Đại lý bảo hiểm phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc tiếp thị sản phẩm và thực hiện sắp xếp ký kết hợp đồng bảo hiểm giữa công ty bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm nhân thọ. 

Đại lý bảo hiểm được coi như một bên trung gian giữa công ty bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm nhân thọ. Vừa giúp cho công ty bảo hiểm tiếp cận và mang nhiều sản phẩm tối ưu quyền lợi đến với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Vừa giúp khách hàng giải đáp thắc mắc, hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi bảo hiểm. 

Đại lý bảo hiểm nhân thọ kết nối
Đại lý bảo hiểm nhân thọ có vai trò quan trọng trong việc kết nối mối quan hệ giữa công ty bảo hiểm Bảo Việt Nhân Thọ với người tham gia bảo hiểm 

2. Quyền lợi khi làm đại lý bảo hiểm nhân thọ

Hình thức hoạt động đại lý bảo hiểm nhân thọ mang đến những quyền lợi nào cho chính các cá nhân và tổ chức khi trở thành đại lý bảo hiểm tại Bảo Việt Nhân Thọ?

 • Tự chủ thời gian: Đại lý bảo hiểm được tự quyết định hình thức và tự chủ hoàn toàn về thời gian hoạt động. Dù là một người hay một tổ chức thì mục tiêu của các đại lý bảo hiểm chính là mang đến nhiều sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng, mang về nhiều hợp đồng bảo hiểm cho doanh nghiệp. Vì vậy đại lý bảo hiểm chỉ cần tuân thủ theo đúng nguyên tắc của Luật kinh doanh bảo hiểm. Còn thời gian làm việc, thời gian ký kết hợp đồng đều có thể linh hoạt theo các nhu cầu của khách hàng.
 • Thị trường bảo hiểm tiềm năng: Khi trở thành đại lý bảo hiểm của Bảo Việt Nhân Thọ, bạn sẽ có cơ hội trở thành những tư vấn viên được đào tạo chuyên nghiệp với mức thu nhập không giới hạn. Hiện nay chỉ có khoảng 8% người Việt Nam có bảo hiểm nhân thọ nhưng tiềm năng phát triển trong tương lai của ngành bảo hiểm là vô cùng lớn. 
 • Thu nhập không giới hạn: Mức thu nhập đến từ bảo hiểm nhân thọ chắc chắn sẽ phát triển trong tương lai. Hơn nữa, các đại lý bảo hiểm được hưởng mức hoa hồng bảo hiểm tối đa lên tới 40 % được Bộ tài chính quy định như sau:
   

Nghiệp vụ bảo hiểm

Tỷ lệ hoa hồng tối đa (%)

Phương thức nộp phí định kỳ

Phương thức nộp phí 1 lần
Năm hợp đồng thứ nhất Năm hợp đồng thứ hai Các năm hợp đồng tiếp theo
1. Bảo hiểm tử kỳ 40 20 15 15
2. Bảo hiểm sinh kỳ:
- Thời hạn bảo hiểm từ 10 năm trở xuống
- Thời hạn bảo hiểm trên 10 năm
15

20
10

10
5

5
5

5
3. Bảo hiểm hỗn hợp:
- Thời hạn bảo hiểm từ 10 năm trở xuống
- Thời hạn bảo hiểm trên 10 năm
25

40
7

10
5

10
5

7
4. Bảo hiểm trọn đời 30 20 15 10
5. Bảo hiểm trả tiền định kỳ 25 10 7 7
 

* Trích: Thông tư 50/2017/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 73/2016/NĐ-CP của Chính phủ 

 • Cơ hội thăng tiến đối với những tư vấn viên có năng lực:. Đại lý bảo hiểm hoạt động tốt sẽ tăng cơ hội phát triển, mở rộng hình thức hoạt động của mình. Với những tư vấn viên giỏi, có năng lực sẽ có thể phát triển từ mô hình cá nhân lên mô hình tổ chức đại lý bảo hiểm nếu có nhu cầu. Đồng thời, với những đại lý có doanh thu ổn định và có hệ thống tổ chức rõ ràng có thể được doanh nghiệp xét duyệt trở thành tổng đại lý của một khu vực, đem đến nhiều quyền lợi và lợi nhuận hơn trong tương lai. 
 • Được đào tạo bài bản trong và ngoài nước: Khi đăng trí trở thành đại lý bảo hiểm của Bảo Việt Nhân Thọ, bạn sẽ trải qua khóa đào tạo đại lý bảo hiểm cấp I cơ bản. Đây là khóa đào tạo bài bàn cho những tư vấn viên tương lai về kiến thức sản phẩm bảo hiểm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng, khả năng diễn thuyết trước nhiều người. Ngoài việc được đào tạo trong nước thì các tư vấn viên có năng lực còn có cơ hội được đào tạo ở nước ngoài. Đây là những cơ hội trau dồi và phát triển bản thân dành riêng cho đại lý bảo hiểm có năng lực và hoạt động ổn định.
 • Cơ hội lớn: Bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là một trong những ngành có tiềm năng phát triển lớn mạnh trong tương lai. Cuộc sống ngày càng phát triển, ý thức của con người về việc bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro không lường trong cuộc sống ngày càng được nâng cao. Vì vậy với số lượng khách hàng mua bảo hiểm dự đoán tăng trong tương lai thì cơ hội phát triển của các đại lý bảo hiểm là rất lớn. Cơ hội này không chỉ mở ra con đường phát triển ổn định cho đại lý bảo hiểm mà còn tăng cường sự phát triển vững mạnh của doanh nghiệp bảo hiểm trong tương lai.
 • Được hưởng thuế thu nhập cá nhân thấp: Theo điều 5 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về việc đại lý bảo hiểm được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Các đại lý bảo hiểm nhân thọ được hưởng thuế thu nhập cá nhân thấp dựa trên doanh thu với mức tỷ lệ 5%. 

Với những quyền lợi và cơ hội phát triển trong tương lai, hình thức hoạt động đại lý bảo hiểm đã và đang được nhiều doanh nghiệp và khách hàng lựa chọn. Đại lý bảo hiểm mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các lao động hiện nay. Đồng thời đào tạo ra được những tư vấn viên có năng lực và trình độ chuyên môn cao.

làm đại lý bảo hiểm nhân thọ để thăng tiến trong tương lai
Hình thức hoạt động đại lý bảo hiểm hình thành nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai đối với những tư vấn viên có năng lực

3. Vai trò của đại lý bảo hiểm nhân thọ

Đại lý bảo hiểm nhân thọ có vai trò như thế nào khi trở thành một đại lý bảo hiểm của Bảo Việt Nhân Thọ?

3.1. Đối với khách hàng

 • Đại lý bảo hiểm có nghĩa vụ giúp khách hàng xác định nhu cầu và lựa chọn được sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp để tối ưu cho quyền lợi của bản thân và cả gia đình. 
 • Đại lý bảo hiểm có vai trò mang đến những biện pháp phòng chống rủi ro, bảo vệ cuộc sống toàn diện cho khách hàng. Đồng thời giúp khách hàng hoạch định và xây dựng các kế hoạch tài chính đảm bảo cho tương lai. 
 • Ngoài ra đại lý bảo hiểm còn đảm nhận vai trò giải quyết các thắc mắc, tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình khi khách hàng có nhu cầu. 

Điều này đặt ra một yêu cầu đối với các khách hàng muốn trở thành đại lý bảo hiểm của Bảo Việt Nhân Thọ chính là cần hiểu rõ về doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ.

3.2. Đối với doanh nghiệp

 • Đại lý bảo hiểm trực tiếp giới thiệu, đàm phán và ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với khách hàng. Vì vậy hệ thống đại lý bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ không chỉ giúp tăng cường doanh thu lợi nhuận cho doanh nghiệp mà còn có vai trò quan trọng trong việc đưa các sản phẩm của doanh nghiệp bảo hiểm đến với nhiều đối tượng khách hàng.
 •  Đại lý bảo hiểm là đơn vị trực tiếp tiếp nhận thông tin phản hồi về sản phẩm bảo hiểm từ khách hàng. Đây sẽ là những thông tin quan trọng để doanh nghiệp bảo hiểm nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm bảo hiểm tối ưu với quyền lợi của khách hàng.

3.3. Đối với xã hội

 • Có thể nói hoạt động của đại lý bảo hiểm nói riêng và hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm nói chung chính là một mô hình hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc cho mỗi gia đình, cá nhân và toàn xã hội. Bảo hiểm nhân thọ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao phúc lợi xã hội, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách quốc gia. Đồng thời, sự phát triển của bảo hiểm nhân thọ đảm bảo công ăn việc làm ổn định cho một bộ phận lao động trên cả nước.
 • Bảo hiểm nhân thọ xây dựng một cuộc sống an tâm cho hiện tại, tươi sáng cho tương lai. 
 • Đại lý bảo hiểm nhân thọ giúp tăng cường được số khách hàng tham gia bảo hiểm, tham gia đóng phí để hỗ trợ chia sẻ với số ít khách hàng không may gặp các rủi ro trong cuộc sống. 

Đây chính là mục đích của Bảo Việt Nhân Thọ hiện nay, mong muốn mang đến cuộc sống mạnh thể chất, sáng tinh thần, an bình thịnh vượng cho người Việt Nam.

Như vậy có thể thấy được hoạt động của đại lý bảo hiểm nhân thọ có vai trò quan trọng trong việc phát triển bền vững và mở rộng mô hình hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm. Đồng thời giải quyết các vấn đề và quyền lợi của khách hàng, tối ưu thời gian xử lý cho những người tham gia bảo hiểm.

Đại lý bảo hiểm mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu bảo vệ cuộc sống, xây dựng tương lai với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu khách hàng

4. Nội dung hoạt động của đại lý bảo hiểm

Hoạt động đại lý bảo hiểm nhân thọ của Bảo Việt Nhân Thọ nằm trong những nội dung đã quy định như sau:

 • Giới thiệu: Đại lý bảo hiểm nhân thọ không bị giới hạn về hình thức và cách thức tiếp thị. Do đó đại lý bảo hiểm phải có trách nhiệm giới thiệu và tư vấn thông tin chính xác nhất về các sản phẩm bảo hiểm đến với khách hàng. Để làm được điều đó, đại lý bảo hiểm cần nắm rõ được sản phẩm của doanh nghiệp, hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ và những quyền lợi tối ưu mà bảo hiểm nhân thọ mang lại cho cá nhân, gia đình và xã hội. 
 • Hỗ trợ ký kết hợp đồng: Đại lý bảo hiểm thực hiện hoạt động thu xếp kết giao hợp đồng đối với khách hàng. Quá trình thương thảo hợp đồng, ký kết đều do bên đại lý bảo hiểm thực hiện và thông tin lại với doanh nghiệp. Ngoài ra đại lý bảo hiểm có trách nhiệm làm rõ các điều khoản trong hợp đồng. Và đảm bảo thông tin khách hàng khai báo là chính xác, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng sau này. 
 • Chăm sóc khách hàng: Đại lý bảo hiểm có trách nhiệm phải chăm sóc khách hàng trong suốt thời hạn hợp đồng như: hỗ trợ khách hàng thu xếp, hoàn thiện hồ sơ để giải quyết quyền lợi. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, đại lý bảo hiểm cần hướng dẫn người tham gia bảo hiểm các quy trình và thủ tục giải quyết quyền lợi một cách nhanh chóng nhất. Đồng thời, đại lý bảo hiểm còn có thể được ủy quyền để thực hiện hoạt động chi trả số tiền bảo hiểm hoặc các quyền lợi khác cho người tham gia bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng.
Đại lý bảo hiểm nhân thọ có nhiệm vụ thực hiện hoạt động chăm sóc khách hàng
Đại lý bảo hiểm nhân thọ có nhiệm vụ thực hiện hoạt động chăm sóc khách hàng, tối ưu việc xử lý các vấn đề của khách hàng ở đại lý

5. Đại lý bảo hiểm nhân thọ phải tuân thủ quy tắc nào?

Khi đăng ký hoạt động đại lý bảo hiểm, khách hàng cần phải tuân thủ các nguyên tắc đã quy định trong Luật kinh doanh bảo hiểm cũng như các quy định về bảo hiểm đã quy định theo pháp luật.

Điều 28 Nghị định 45 Luật Kinh doanh bảo hiểm, các đại lý bảo hiểm nhân thọ phải tuân thủ các nguyên tắc hoạt động sau:

 1. Tổ chức, cá nhân hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ điều kiện hoạt động đại lý theo quy định tại Điều 86 của Luật Kinh doanh bảo hiểm và phải ký hợp đồng đại lý bảo hiểm theo quy định tại Điều 87 của Luật Kinh doanh bảo hiểm.
 2. Cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp bảo hiểm không được làm đại lý bảo hiểm cho chính doanh nghiệp bảo hiểm đó.
 3. Tổ chức, cá nhân không được đồng thời làm đại lý cho doanh nghiệp bảo hiểm khác nếu không được chấp thuận bằng văn bản của doanh nghiệp bảo hiểm mà mình đang làm đại lý.
 4. Đại lý bảo hiểm không được xúi giục khách hàng huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm đang có hiệu lực dưới mọi hình thức.

Mục 6 Điều 47, Điểm 4 Thông tư 124/2012/TT-BTC quy định các hành vi bị cấm đối với đại lý bảo hiểm:

 1. Thông tin, quảng cáo sai sự thật về nội dung, phạm vi hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài, điều kiện và điều khoản bảo hiểm làm tổn hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của bên tham gia bảo hiểm.
 2. Ngăn cản bên tham gia bảo hiểm cung cấp các thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm hoặc xúi giục bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm không kê khai các chi tiết liên quan đến hợp đồng bảo hiểm.
 3. Tranh giành khách hàng dưới các hình thức ngăn cản, lôi kéo, mua chuộc, đe dọa nhân viên hoặc khách hàng của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài, đại lý bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm khác.
 4. Khuyến mại khách hàng dưới hình thức bất hợp pháp như hứa hẹn giảm phí bảo hiểm, hoàn phí bảo hiểm hoặc các quyền lợi khác mà doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài không cung cấp cho khách hàng.
 5. Xúi giục bên tham gia bảo hiểm hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm hiện có, để tham gia hợp đồng bảo hiểm mới.

Những quy tắc trên đây là nhằm đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng khi làm việc với các đại lý trực thuộc doanh nghiệp bảo hiểm. Đồng thời những quy tắc này hạn chế các đại lý bảo hiểm có những hành vi làm tổn hại đến lợi ích của khách hàng và cạnh tranh không lành mạnh.

Đại lý bảo hiểm nhân thọ
Đại lý bảo hiểm nhân thọ phải có trách nhiệm cung cấp đúng và đủ thông tin đến khách hàng muốn tham gia bảo hiểm

6. Ứng tuyển làm đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Bảo Việt Nhân thọ

Với những hoạt động và quyền lợi nêu trên, đại lý bảo hiểm nhân thọ đã và đang trở thành lĩnh vực có tiềm năng phát triển trong tương lai đưa lại lợi nhuận ổn định.

Bảo Việt Nhân Thọ với lợi thế là công ty bảo hiểm nhân thọ duy nhất 100% vốn trong nước được Nhà nước bảo trợ. Với bề dày phát triển và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Bảo Việt Nhân Thọ đã mang về nhiều thành tựu và những giải thưởng cao quý, khẳng định được thương hiệu, uy tín trong ngành bảo hiểm.

6.1. Điều kiện làm đại lý cho Bảo Việt Nhân thọ

Đối với cá nhân: Đối với cá nhân muốn trở thành đại lý bảo hiểm của Bảo Việt Nhân Thọ cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

 • Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam
 • Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 • Bắt buộc tham gia khóa đào tạo đại lý cấp I do Bảo Việt Nhân Thọ tổ chức và được cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm theo quy định của Bộ Tài Chính

Đối với tổ chức: Đối với các tổ chức muốn ứng tuyển làm đại lý bảo hiểm nhân thọ tại Bảo Việt Nhân Thọ cần thỏa mãn những điều kiện:

 • Là tổ chức, công ty được thành lập và hoạt động hợp pháp
 • Nhân viên trong tổ chức đại lý trực tiếp thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm phải đáp ứng đủ các điều kiện như đối với cá nhân muốn hoạt động đại lý bảo hiểm

Lưu ý: Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc bị Toà án tước quyền hành nghề, vi phạm các tội theo quy định của pháp luật không được ký kết hợp đồng đại lý bảo hiểm.

6.2. Cách đăng ký làm đại lý của Bảo Việt Nhân thọ

Để có thể đăng ký làm đại lý bảo hiểm của Bảo Việt Nhân Thọ khách hàng có thể chọn một trong 3 cách sau:

 • Liên hệ với Công ty thành viên của Bảo Việt Nhân Thọ gần nhất trên địa bàn để đăng ký thông tin. Hiện nay Bảo Việt Nhân Thọ có tới 76 công ty thành viên phủ sóng rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước.
 • Đăng ký qua địa chỉ website: https://www.baovietnhantho.com.vn/tuyen-dung-dai-ly
 • Liên hệ trực tiếp qua số điện thoại (+84 24) 6251 7777 để được hướng dẫn quy trình đăng ký trở thành đại lý bảo hiểm của Bảo Việt Nhân Thọ.

Bảo Việt Nhân Thọ trải qua thời gian từng bước phát triển lớn mạnh, trở thành công ty bảo hiểm duy nhất sở hữu mạng lưới rộng khắp với hệ thống đại lý bảo hiểm nhân thọ hùng hậu.

Tính đến năm 2019, Bảo Việt Nhân thọ sở hữu hệ thống 76 công ty thành viên tại 63 tỉnh thành trên cả nước, cùng với 323 văn phòng khu vực, với hơn 240.000 tư vấn viên và 2.100 cán bộ. Bảo Việt Nhân Thọ luôn nỗ lực không ngừng nghỉ, mang đến sự uy tín, chuyên nghiệp và những sản phẩm có ý nghĩa nhân văn vô cùng to lớn. Tất cả vì một mục tiêu xây dựng một xã hội khỏe thể chất, sáng tinh thần, an bình, thịnh vượng và hạnh phúc.

Để được tư vấn về lợi ích của bảo hiểm nhân thọ và chọn được gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu hiện tại, quý khách vui lòng liên hệ với tư vấn viên hoặc tham khảo thông tin qua: