Cẩm nang 14/04/2020

8 triết lý phổ biến về bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ đã có lịch sử phát triển hơn 400 năm trên thế giới và mang lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống của con người. Vậy bảo hiểm nhân thọ thực sự mang tới những ý nghĩa gì? Hãy cùng cảm nhận và hiểu sâu sắc hình thức nhân văn này qua 8 triết lý bảo hiểm nhân thọ sau đây nhé!

1. Bảo hiểm nhân thọ là thứ giúp bạn an tâm nhất

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia được bảo vệ trước những rủi ro, xây dựng cho bản thân và gia đình một kế hoạch tài chính bền vững.

Bảo hiểm nhân thọ chính là cách thức hữu hiệu nhất để đảm bảo nguồn thu nhập, mức sống gia đình như hiện tại khi có rủi ro xảy đến. Chính vì vậy, bảo hiểm nhân thọ sẽ song hành cùng bạn an tâm bước tới tương lai trong cuộc sống đầy những bất ngờ này.

bảo hiểm nhân thọ giúp gia đình an tâm
Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn an tâm trong cuộc sống đầy những bất ngờ này

2. Bảo hiểm nhân thọ đảm bảo tài chính khi rủi ro xảy ra

Bảo hiểm nhân thọ chính là chiếc phao cứu sinh khi rủi ro bất ngờ xảy đến. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, nếu chẳng may có rủi ro xảy đến, bảo hiểm nhân thọ người được bảo hiểm sẽ được hỗ trợ chi trả viện phí, phẫu thuật, cấp cứu, được chi trả khi bị ung thư, bệnh hiểm nghèo (tùy theo điều khoản và quyền lợi  của hợp đồng) để có điều kiện tiếp cận các phương pháp điều trị, nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh.  

Ngoài ra, các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đều bảo vệ trước rủi ro tử vong, tai nạn, thương tật. Đó là một sự hỗ trợ đáng quý để gia đình, người thân bù đắp nguồn tài chính bị giảm sút, mau chóng ổn định cuộc sống.

Đã có rất nhiều những trường hợp khách hàng nhận được chi trả từ bảo hiểm nhân thọ với số tiền cực lớn để giúp gia đình mau chóng vượt qua khó khăn. 

Một trong nhiều trường hợp chi trả cao, Bảo Việt Nhân thọ đã chi trả 3 tỷ đồng cho một khách hàng tại Sơn La, trong đó chi trả 500 triệu đồng ngay khi khách hàng bị bệnh để hỗ trợ cho khách hàng có điều kiện tiếp cận những phương pháp chữa trị hiện đại nhất.

Đó là một trong rất nhiều những trường hợp nhận được chi trả từ bảo hiểm nhân thọ để giúp gia đình khách hàng bảo đảm tài chính, mau chóng ổn định cuộc sống. Và có lẽ khoản tài chính vào thời khắc khó khăn ấy không chỉ đáng quý về mặt vật chất mà còn thắp nên niềm tin cho cả một gia đình.

Bảo hiểm nhân thọ đảm bảo tài chính khi gặp rủi ro
Bảo hiểm nhân thọ viết tiếp ước mơ, thắp nên niềm tin cho những người thân yêu khi rủi ro xảy đến

3. Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn tiết kiệm tiền một cách có kỷ luật

Đa số người dân Việt vẫn thường có những phương pháp tiết kiệm tự phát và thụ động như mua vàng, ngoại tệ, hay gửi tiền vào ngân hàng để lấy lãi. Nhưng với những hình thức này, bạn thường sẽ bị cám dỗ bởi chi tiêu, mua sắm, nên kết quả không đạt được như mong muốn.

Còn bảo hiểm nhân thọ là hình thức tiết kiệm tiền có tính kỷ luật, tiết kiệm các khoản chi tiêu không cần thiết, đảm bảo được số tiền tiết kiệm ngay từ lúc tham gia và có một khoản tiền lớn trong tương lai.

Với số tiền đóng vào bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ nhận được ngay quyền lợi bảo vệ to lớn tức thì. Vì vậy, bảo hiểm nhân thọ giúp hình thành thói quen tiết kiệm lâu dài, kỷ luật, giúp thực hiện được những mục tiêu lớn trong tương lai.

Bảo hiểm nhân thọ giúp hình thành thói quen tiết kiệm có kỷ luật
Bảo hiểm nhân thọ giúp hình thành thói quen tiết kiệm có kỷ luật, giúp thực hiện được những mục tiêu lớn trong tương lai

4. Tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm, phí càng rẻ

Có câu nói Mức phí bảo hiểm rẻ nhất khi bạn còn trẻ và có sức khỏe. Nhận định trên là hoàn toàn chính xác và hợp lý. Bởi tham gia bảo hiểm khi có sức khỏe tốt và độ tuổi thấp thì mức phí bảo hiểm sẽ thấp. Đặc biệt, khi tham gia bảo hiểm sớm sẽ mang lại đầy đủ, trọn vẹn, lâu dài quyền lợi bảo vệ và giá trị tích lũy cũng sẽ cao hơn so với việc tham gia muộn. 

Nếu tuổi đã già mới tham gia bảo hiểm nhân thọ thì sẽ “thiệt thòi” cho khách hàng bởi: 

  • Phí bảo hiểm sẽ cao hơn so với những người còn trẻ và sức khỏe tốt
  • Phạm vi quyền lợi bảo vệ có thể sẽ bị hạn chế hơn so với người trẻ tuổi
  • Có thể sẽ bị loại trừ không được chấp nhận bảo hiểm do đã mắc các bệnh lý nghiêm trọng
  • Quyền lợi tích lũy sẽ không cao do thời gian tham gia ngắn.

Chính vì vậy, tham gia bảo hiểm nhân thọ quá thì quyền lợi khách hàng nhận được không như mong muốn và tính đầu tư của sản phẩm bị mất đi. Do đó, hãy tham gia khi còn trẻ và có sức khỏe để tối đa lợi ích nhận được, xây dựng tương lai vững vàng, tươi đẹp.

nên tham gia bảo hiểm khi còn trẻ
Hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ sớm nhất có thể để nhận về những giá trị to lớn cho bản thân và gia đình

5. Thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm nhân thọ là khi bạn nghĩ không cần nó

Bảo hiểm nhân thọ chỉ bảo vệ những rủi ro không lường trước chứ không bảo vệ những rủi ro có sẵn. Chính vì vậy, khi còn trẻ và sức khỏe tốt thì nên tham gia bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ bản thân và gia đình trước những biến cố bất ngờ. Còn nếu rủi ro đã xảy ra thì có thể sẽ không tham gia được bảo hiểm nhân thọ với bất kỳ giá nào.

Ví dụ: Khi khách hàng đã mắc một số bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, khi đó, rủi ro là có sẵn và việc tham gia bảo hiểm nhân thọ không được thực hiện. Ngoài ra, một số bệnh có thể vẫn được chấp nhận để tham gia bảo hiểm, song mức phí phụ trội sẽ cao hơn những khách hàng khỏe mạnh. 

Do đó, hãy tham gia bảo hiểm ngay khi còn có thể, vào những thời điểm mà chúng ta nghĩ không cần đến nó.

nên mua bảo hiểm càng sớm càng tốt
Hãy tham gia bảo hiểm ngay khi còn có thể, vào những thời điểm mà chúng ta nghĩ không cần đến nó

6. Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ cho bố mẹ trước thay vì cho con

Mong muốn cho con cái được học tập trong môi trường tốt, có một tương lai tươi đẹp là ước mơ chính đáng của mọi bậc làm cha mẹ. Vậy khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho con sẽ giúp tích lũy một khoản lớn để dành cho con sau này. 

Nhưng nếu chỉ tham gia cho con mà không tham gia cho bố mẹ thì lại là chưa thực sự hợp lý. Bởi bên cạnh việc tích lũy dài hạn, bảo hiểm nhân thọ còn là giải pháp tài chính bảo vệ trước những rủi ro xảy ra. 

Nếu cùng với một khoản phí bạn chỉ tham gia cho con mà không tham gia cho bản thân thì có sự cố bất ngờ ập đến ảnh hưởng tới sức khỏe, thân thể, tính mạng thì bạn - người làm cha mẹ sẽ không được hưởng quyền lợi bảo hiểm do không phải là đối tượng bảo hiểm. Khi đó, nguồn thu nhập chính trong gia đình bị ảnh hưởng và cuộc sống của cả gia đình sẽ bị đảo lộn.

Còn trong trường hợp nếu cha mẹ có hợp đồng bảo hiểm cho chính bản thân mình thì mới thật sự có ý nghĩa bù đắp tài chính cho gia đình, đảm bảo tiền ăn học cho con cái dù có mất đi nguồn thu nhập.

Bởi vậy, nếu đủ điều kiện để tham gia bảo hiểm cho cả gia đình thì rất tốt, còn không hãy nên ưu tiên tham gia bảo hiểm cho bố mẹ trước khi tham gia cho con.

7. Không bao giờ mua bảo hiểm với mức phí lớn hơn thu nhập của bạn

Lựa chọn mức phí bảo hiểm hợp lý là một cách thông minh để tối ưu hiệu quả nguồn tài chính và đảm bảo quyền lợi trọn vẹn. Theo các chuyên gia tài chính, mức phí lý tưởng nhất để đóng bảo hiểm nhân thọ là 10 - 15% thu nhập.

Với mức phí đó, người tham gia vẫn đóng phí được đầy đủ, mà không gây ảnh hưởng tới tình hình chi tiêu chung của cả gia đình, đồng thời cũng tránh được trường hợp ngừng hợp đồng khi chưa hết kỳ hạn bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi và kế hoạch tài chính an toàn, vững vàng cho tương lai.

Do đó tùy theo khả năng tài chính của bạn và gia đình, bạn nên lựa chọn gói bảo hiểm có giá trị hợp lý. 

mức phí phù hợp tham gia bảo hiểm nhân thọ
Tùy theo khả năng tài chính của bạn và gia đình mà lựa chọn gói bảo hiểm có giá trị hợp lý để đảm bảo quyền lợi và kế hoạch tài chính an toàn, vững vàng cho tương lai

8. Giá trị mà bảo hiểm nhân thọ mang lại gấp nhiều lần số tiền bạn đã đóng

Bảo hiểm nhân thọ sẽ bảo vệ cho khách hàng trước những rủi ro về sức khỏe như nằm viện, cấp cứu, phẫu thuật. hoặc mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột quỵ, bệnh lý nghiêm trọng… bằng cách tiến hành chi trả theo điều khoản trong hợp đồng (nếu khách hàng chọn sản phẩm bảo hiểm có quyền lợi này). 

Khi đó, khoản chi trả của bảo hiểm giúp bạn tiếp cận các phương pháp chữa bệnh tốt nhất, tăng khả năng hồi phục, đồng thời hỗ trợ giúp vơi đi gánh nặng tài chính cho người thân yêu.

Đặc biệt, dù mới chỉ tham gia đóng bảo hiểm với số tiền nhỏ, nhưng khi có rủi ro liên quan tới thương tật hay tử vong xảy ra, người mua bảo hiểm sẽ được chi trả một số tiền lớn, lớn hơn rất nhiều so với số tiền đã đóng góp. Đó không chỉ đơn thuần là nguồn tài chính bù đắp sự thiếu hụt mà còn là niềm tin vực dậy tinh thần cho cả một gia đình trong giai đoạn khó khăn. 

Trong thực tế đã có nhiều trường hợp bảo hiểm nhân thọ chi trả lên tới hàng chục tỷ đồng. Như vào tháng 6/2012 Bảo Việt Nhân thọ đã chi trả số tiền bảo hiểm gần 10,4 tỷ đồng và tiếp tục duy trì miễn phí các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khác cho người thân của một khách hàng tại Trà Vinh, sau khi khách hàng không may tử vong do mắc bệnh hiểm nghèo. Đây là số tiền chi trả lớn nhất từ trước tới nay tại Bảo Việt Nhân thọ.

Và còn rất nhiều những trường hợp chi trả khác nữa. Chỉ tính riêng Bảo Việt Nhân thọ đã và đang bảo vệ cho hơn 15,2 triệu lượt khách hàng, chi trả quyền lợi bảo hiểm rủi ro và đáo hạn lên đến 41.000 tỷ đồng trên toàn quốc. 

Chính vì vậy, trong cuốn sách 1001 ý tưởng bảo hiểm nhân thọ của tác giả Nguyễn Thanh An có viếtCuộc sống không có gì miễn phí mà tốt cả, ngoại trừ bảo hiểm nhân thọ”. Có lẽ chỉ có bảo hiểm nhân thọ mới mang lại giá trị gấp nhiều lần số tiền mà bạn bỏ ra.

bảo vệ gia đình cùng bảo hiểm nhân thọ
Hãy cùng bảo hiểm nhân thọ bảo vệ cả gia đình thân yêu của bạn

Như vậy, với 8 triết lý bảo hiểm nhân thọ trên đã giúp chúng ta hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ. Một giải pháp tài chính an toàn, thông minh để xây dựng cuộc sống vững bền, tươi đẹp. Hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay từ bây giờ để an tâm trước cuộc sống đầy những bất ngờ này.