Cẩm nang 12/10/2019

15 ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ đối với cá nhân, gia đình và xã hội

Càng ngày ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ càng được chứng thực bởi những lợi ích mà nó mang lại.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được ký kết lần đầu tiên tại Việt Nam từ năm 1996 do Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ phát hành. Đến nay, sau hơn 23 năm hình thành và phát triển, bảo hiểm nhân thọ đã được người dân Việt Nam đón nhận với những ý nghĩa thiết thực mang lại cho người tham gia bảo hiểm.

Hãy cùng khám phá ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ đối với chính bạn, gia đình và xã hội trong bài viết dưới đây. 

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ cuộc sống cả gia đình
Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ cuộc sống cả gia đình
  • Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro về sức khỏe, thương tật và tính mạng.
  • Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm định kỳ, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả, giải quyết quyền lợi cho bên mua bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm dựa theo quy định của Hợp đồng.

Vậy ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ mang lại là gì? Tại sao khi xã hội càng phát triển, nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ càng được tăng cao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

2. Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ với cá nhân

2.1. Bù đắp rủi ro tài chính khi tai nạn, bệnh tật

Hãy để bảo hiểm nhân thọ cùng bạn chống lại rủi ro xấu như tai nạn, bệnh tật, thương tật, thậm chí tử vong.

Bảo hiểm nhân thọ sẽ thực hiện chi trả quyền lợi cho khách hàng khi người được bảo hiểm gặp những rủi ro trên theo đúng quy định đã được ký kết trong Hợp đồng. Chính số tiền lớn này sẽ san bớt gánh nặng tài chính để chống rủi ro kéo theo kiệt quệ kinh tế của gia đình. 

2.2. Hỗ trợ chi trả viện phí

Một trong những ý nghĩa tuyệt vời nhất của bảo hiểm nhân thọ chính là đáp ứng nhu cầu bảo vệ sức khỏe.

Ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, người tham gia bảo hiểm sẽ giảm đi phần lớn lo lắng các vấn đề như chi phí nằm viện, điều trị tốn kém, sẽ an tâm hơn khi có cơ hội được tiếp cận những phương thức điều trị hiện đại ngay cả khi sụt giảm về thu nhập.

2.3. Tiết kiệm kỷ luật, tạo nguồn vốn trong tương lai

Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ giúp đầu tư tương lai
Bảo hiểm nhân thọ là kênh đầu tư tương lai lý tưởng, không thể bỏ qua

Bên cạnh bảo vệ trước những rủi ro thường trực, một ý nghĩa hay về bảo hiểm nhân thọ khác là: Bảo hiểm nhân thọ cũng là một hình thức gửi tiền tiết kiệm lâu dài có kỷ luật.

Đây còn là một hình thức gửi tiền tiết kiệm định kỳ, có kế hoạch thông qua việc đóng phí của khách hàng. Hình thức này thực hiện theo nguyên tắc và nguyên tắc giảm thiểu chi tiêu không cần thiết, gia tăng số tiền tích lũy và hưởng lãi khi đến kỳ đáo hạn.

Khi đáo hạn hợp đồng, khách hàng sẽ nhận lại toàn bộ phí đóng và nhận thêm một khoản lãi dựa trên quy định của từng loại sản phẩm. Số tiền này là kết quả tiết kiệm trong suốt thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ và sẽ là nguồn vốn cho khách hàng thực hiện các dự định trong tương lai như mua xe, xây nhà, cho con đi du học…

Có thể khẳng định, tham gia bảo hiểm chính là cách rèn luyện thói quen tiết kiệm có kỷ luật cho khách hàng, đồng thời vẫn được bảo vệ toàn diện trước rủi ro sức khỏe. 

2.4. Mang lại đầu tư sinh lời an toàn, hiệu quả

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm hội tụ đầy đủ 3 yếu tố: Bảo vệ, Tiết kiệm và Đầu tư.

Với ý nghĩa đầu tư, khi khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ thực hiện trích phí đóng của khách hàng vào quỹ đầu tư. Và theo từng năm, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ thông báo lãi suất đầu tư của quỹ và tài khoản của khách hàng sẽ được gia tăng thêm tiền lãi tương ứng từng năm.

Nhiều người cho rằng hình thức này không khác gì gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhưng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, song song với việc đầu tư sinh lời thì người tham gia bảo hiểm còn được quyền lợi bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình.

Đồng thời, đầu tư tại công ty bảo hiểm nhân thọ là hình thức đầu tư an toàn vì phí đóng của khách hàng luôn được trích vào một phần vào Quỹ dự phòng theo quy định của Bộ Tài chính để đảm bảo khả năng chi trả quyền lợi khách hàng.

2.5. Chuẩn bị tài chính cho hưu trí an nhàn

Tham gia bảo hiểm giúp bạn có tuổi già an nhàn, độc lập, giảm gánh nặng cho con cháu

Thực trạng người già 70, 80 tuổi vẫn phải vất vả kiếm kế sinh nhai từng ngày tại Việt Nam vẫn đang diễn ra không hiếm. Với ý nghĩa nhân văn tự do tài chính khi về hưu, bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ giúp khách hàng có được sự an tâm khi đồng hành cùng những gói bảo hiểm hưu trí, đầu tư.

Với sự giúp sức của bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ được để đảm bảo cuộc sống hưu trí an nhàn cho bản thân và không trở thành gánh nặng cho con cái khi về già.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay từ bây giờ để sau này được hưởng niềm vui trọn vẹn với con cháu

2.6. Đảm bảo trách nhiệm với các thành viên trong gia đình

Trách nhiệm với các thành viên trong gia đình không chỉ là lời nói yêu thương mà còn phải thực hiện bằng hành động. Hành động đó bắt đầu từ việc có trách nhiệm với bản thân, đồng nghĩa với việc có trách nhiệm với gia đình.

Khi rủi ro xảy ra, bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ chi phí thì không chỉ có bản thân người tham gia bảo hiểm mà còn cả gia đình sẽ được hưởng ích lợi trực tiếp từ khoản tiền mà công ty bảo hiểm chi trả. Giá trị của bảo hiểm nhân thọ thể hiện ở đây, khi chính bạn sẽ được thể hiện trách nhiệm, tình yêu với thành viên trong gia đình.

3. Vai trò của bảo hiểm nhân thọ với các thành viên trong gia đình

Thời điểm bạn được bảo hiểm nhân thọ bảo vệ cũng chính là lúc các thành viên khác trong gia đình được bảo vệ. Đó chính là lý do tại sao có ý kiến cho rằng, vai trò của bảo hiểm nhân thọ là giúp thể hiện tình yêu một cách thiết thực nhất với người mà bạn yêu thương.

3.1. Tạo quỹ tiết kiệm cho tương lai của con

Bảo hiểm nhân thọ hướng đến một tương lai tươi sáng cho các con

Trách nhiệm của mỗi bậc làm cha mẹ chính là lo cho con cái của mình có cuộc sống đầy đủ, học tập với điều kiện tốt nhất. Đây là lý do các gói bảo hiểm cho con trẻ ra đời với mong muốn các con được chuẩn bị một tương lai tươi sáng với sự tích lũy đầu tư của cha mẹ ngay từ bây giờ. 

Hãy thử tưởng tượng, nếu không may rủi ro ập đến với các bậc cha mẹ thì sẽ là sự chuyển hướng cuộc đời của con, buộc con phải từ bỏ ước mơ, hoài bão, con đường thành công.

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ thể hiện rất rõ ràng ở đây, khi giúp cha mẹ tạo dựng một quỹ học tập cho con cái, giúp cho các con dù trong hoàn cảnh nào cũng vẫn có thể tiếp tục việc học tập của mình một cách tốt nhất, định hướng thành công cho tương lai của con.

3.2. Bảo vệ người thân yêu

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người thân có nghĩa là người thân bạn đã được bảo hiểm nhân thọ bảo vệ trước những rủi ro thường trực. Gia đình là hai chữ thiêng liêng, và hãy cùng bảo hiểm nhân thọ cùng bạn bảo vệ 2 chữ thiêng liêng này.

3.3. Đảm bảo tài chính 

Một trong những điều lo sợ nhất là sự mất thu nhập của người trụ cột do rủi ro mang lại. Điều này dẫn đến tình trạng kiệt quệ tài chính cho bản thân và gia đình. Khi này, bảo hiểm nhân thọ sẽ trở thành nguồn thu nhập thay thế cho gia đình và người thân có thể đảm bảo được cuộc sống, vượt qua khó khăn.

4. Giá trị của bảo hiểm nhân thọ với xã hội

4.1. Góp phần vào việc hỗ trợ tài chính cho người khác

Hỗ trợ tài chính cộng đồng chính là ý nghĩa vô cùng nhân văn mà bảo hiểm nhân thọ mang đến cho xã hội.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là bạn đang đóng góp vào quỹ dự phòng tài chính của công ty bảo hiểm - đồng nghĩa với bạn đang đóng góp một phần vào việc bù đắp sự mất mát cho những người không may mắn khác trong xã hội.

4.2. Huy động nguồn vốn nhàn rỗi

Mức phí tham gia bảo hiểm hiệu quả nhất của mỗi gia đình sẽ là 30-40% số tiền số tiền tích lũy, nghĩa là đây là nguồn tiền nhàn rỗi của mỗi gia đình sau khi trừ đi các chi phí trong cuộc sống.

Lúc này, tham gia bảo hiểm nhân thọ là bạn đang góp phần huy động nguồn vốn nhàn rỗi trên vô cùng lớn cho xã hội nhằm thực hiện những kế hoạch đầu tư dài hạn cho sự phát triển thịnh vượng của kinh tế xã hội đất nước.

4.3. Góp phần nâng cao phúc lợi xã hội, giảm gánh nặng cho ngân sách quốc gia

Ở nước ta, nền kinh tế đang trong quá trình phát triển, chính sách phúc lợi đã bước đầu được quan tâm nhưng chưa có chính sách đồng bộ.

Bằng cách tham gia bảo hiểm, tiếp cận điều kiện khám chữa bệnh tốt hơn, chuẩn bị tài chính vững vàng cho tuổi già, chăm lo tương lai học tập tốt hơn cho thế hệ tương lai cũng chính là cách người tham gia bảo hiểm cùng công ty bảo hiểm góp phần nâng cao phúc lợi xã hội.

Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ với xã hội
Không chỉ có ý nghĩa với từng cá nhân mà còn góp phần vào sự phát triển, phồn thịnh của quốc gia

4.4. Tạo việc làm mang ý nghĩa nhân văn

Để đáp ứng nhu cầu bảo hiểm của người dân cũng như phục tụ tận tâm, tận tình và thuận tiện nhất các khách hàng bảo hiểm nhân thọ trên khắp mọi miền của tổ quốc, các công ty bảo hiểm nhân thọ đã mở rộng mạng lưới, tuyển dụng và đào tạo những tư vấn viên tài chính, các đại lý phục vụ khách hàng và đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp.

Hiện nay, toàn thị trường có 240.000 đại lý bảo hiểm nhân thọ, thực hiện sứ mệnh mang bình an và thịnh vượng đến cho các gia đình thông qua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Để được đào tạo nghiệp vụ và gia nhập đội ngũ tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ - công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất Việt Nam 2019, tham khảo tại đây.

Từ những phân tích khách quan trên, chắc hẳn bạn đã có thể hiểu được những ý nghĩa to lớn của bảo hiểm nhân thọ cho bản thân, gia đình và toàn xã hội. Có thể nói, bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm nhân văn nhất được phát triển trong lịch sử xã hội con người.

Tạm gác lại ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ với xã hội, tham gia bảo hiểm chính là cách thể hiện trách nhiệm với bản thân và người thân yêu quanh bạn. Quyết định ký một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để an tâm khi xảy ra rủi ro thì người thân không phải lận đận cùng bạn, tránh được nguy cơ khánh kiệt tài chính.

Bảo hiểm nhân thọ sẽ gánh vác một phần trách nhiệm ấy với người thân gia đình. Bên cạnh đó, bạn sẽ được đảm bảo tương lai rạng ngời cho con, tuổi già an nhàn, vui khỏe cho bản thân và người thân. 

Đặt bút tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là cách thể hiện tình yêu lớn nhất với bản thân và gia đình.

Để được tư vấn thêm về ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ và chọn được gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu hiện tại, quý khách vui lòng liên hệ với tư vấn viên hoặc tham khảo thông tin qua: