Cẩm nang 17/06/2020

Bảo hiểm nhân thọ có được phép bảo hiểm trùng không? Có nên mua 2 bảo hiểm nhân thọ?

Khi nhận thức được bản chất và giá trị to lớn mà bảo hiểm mang lại, nhiều khách hàng muốn tham gia nhiều sản phẩm với cùng một quyền lợi, một đối tượng bảo hiểm để đem lại nhiều giá trị bảo hiểm tối ưu. Nhưng bảo hiểm nhân thọ có được phép bảo hiểm trùng không? Có được hoặc nên mua 2 bảo hiểm nhân thọ?” Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời với bài viết sau đây nhé!

1. Bảo hiểm trùng là gì?

Theo Khoản 1, Điều 44 của Luật kinh doanh bảo hiểm quy định: “Hợp đồng bảo hiểm trùng là trường hợp bên mua bảo hiểm giao kết hợp đồng bảo hiểm với 2 doanh nghiệp bảo hiểm trở lên để bảo hiểm cho cùng một đối tượng, với cùng điều kiện và sự kiện bảo hiểm.”

Từ những quy định trên, chúng ta có thể khẳng định pháp luật không cấm bên mua bảo hiểm mua bảo hiểm trùng cho tài sản. Bởi đây là quyền quyết định của chủ sở hữu với tài sản của mình. Song chỉ áp dụng với đối tượng là tài sản hoặc trách nhiệm dân sự (Bảo hiểm Phi nhân thọ thuộc hợp đồng bảo hiểm tài sản) mà không áp dụng với hợp đồng bảo hiểm có đối tượng là con người (Bảo hiểm nhân thọ).

bảo hiểm nhân thọ không có khái niệm "bảo hiểm trùng"
Khi khách hàng tham gia nhiều sản phẩm bảo hiểm cùng một lúc thì tất cả các bên đơn bị cung cấp bảo hiểm đó đều có trách nhiệm chi trả quyền lợi theo tỷ lệ được quy định

2. Bảo hiểm nhân thọ được phép bảo hiểm trùng không?

Như đã nói ở trên, định nghĩa “bảo hiểm trùng” chỉ áp dụng cho bảo hiểm phi nhân thọ. Còn đối với bảo hiểm nhân thọ, khách hàng có thể tham gia một hay nhiều hợp đồng nhân thọ để bảo vệ cho một đối tượng bảo hiểm.

Và trong trường hợp 1 người mua từ 2 bảo hiểm nhân thọ trở lên, thì khi có rủi ro xảy ra khách hàng sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm theo tất cả các hợp đồng.

Khi một khách hàng tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khác nhau, nếu rủi ro xảy ra thuộc phạm vi bảo hiểm của các hợp đồng đó, thì khách hàng sẽ được thanh toán theo từng hợp đồng riêng biệt đúng như thỏa thuận mà không liên quan tới sự tồn tại của các hợp đồng khác.

Bởi vậy mỗi người đều có thể tham gia cho mình, người thân những hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khác nhau để gia tăng và tối ưu quyền lợi khi rủi ro xảy đến.

Mỗi người nên tham gia nhiều loại bảo hiểm để gia tăng quyền lợi
Mỗi người đều có thể tham gia cho mình, người thân những hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khác nhau để gia tăng và tối ưu quyền lợi khi rủi ro xảy đến

3. Có nên mua 2 bảo hiểm nhân thọ không?

Trên thực tế, có nhiều khách hàng đã tham gia nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác nhau. Cụ thể:

  • Trường hợp 1: Mua nhiều hợp đồng, mỗi hợp đồng bảo vệ 1 người thân trong gia đình.

Khi tham gia nhiều hợp đồng và mỗi hợp đồng bảo vệ 1 người thân để nhằm đề phòng rủi ro cho toàn bộ gia đình. Khi đó, mỗi người đều có được cánh tay bảo vệ nối dài từ bảo hiểm nhân thọ và sống vui khỏe, an nhiên. 

Tham gia cho cha mẹ già, để đấng sinh thành có tuổi già độc lập, vui vầy cùng con cháu. Tham gia bảo hiểm nhân thọ cho con để chuẩn bị cho con những hành trang tốt nhất bước vào đời, hướng tới tương lai rộng mở, tươi đẹp. Còn với bản thân và bạn đời - những người tạo nên nguồn thu nhập chính cho gia đình, nhằm chuẩn bị kế hoạch tài chính chu đáo nhất trước những biến cố bất ngờ xảy ra trong cuộc sống. 

Khi mỗi người đều có sự bảo vệ, chăm lo từ bảo hiểm nhân thọ cả gia đình sẽ cùng nhau trải qua những ngày tháng tươi đẹp, an tâm tận hưởng cuộc sống.

nên mua nhiều bảo hiểm nhân thọ để cả gia đình an tâm tận hưởng cuộc sống
Khi mỗi người đều có sự bảo vệ, chăm lo từ bảo hiểm nhân thọ, cả gia đình sẽ cùng nhau trải qua những ngày tháng tươi đẹp, an tâm tận hưởng cuộc sống
  • Trường hợp 2: Mua nhiều hợp đồng cho 1 người

Tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho 1 người cũng là điều nên làm để mở rộng, gia tăng và trọn vẹn quyền lợi. Bởi mỗi một sản phẩm bảo hiểm sẽ có những quyền lợi đặc biệt và khi tham gia nhiều sản phẩm thì khách hàng sẽ nhận được tổng hợp nhiều quyền lợi giá trị để xây dựng tương lai toàn diện, vững chắc.

Như sản phẩm An Phát Cát Tường của Bảo Việt Nhân thọ với nhiều quyền lợi ưu đãi, đặc biệt là quyền lợi chi trả khi mắc ung thư giai đoạn đầu, bệnh đột quỵ có thể lên tới 2.5 tỷ đồng giúp người bệnh có điều kiện để tiếp cận các phương pháp chữa trị hiện đại, người thân bớt đi gánh nặng kinh tế để cùng vượt qua khó khăn. Hay sản phẩm An Khang Hạnh Phúc thì lại có nhiều quyền lợi y tế chăm sóc sức khỏe, giúp người tham gia nếu chẳng may có rủi ro về sức khỏe thì sẽ được chi trả quyền lợi trợ cấp viện phí, trợ cấp phẫu thuật, hỗ trợ vận chuyển cấp cứu,...để yên tâm chữa bệnh….

Mỗi sản phẩm bảo hiểm sẽ có những quyền lợi ưu đãi đặc biệt riêng nên khi khách khách hàng tham gia cho mình nhiều gói bảo hiểm nhân thọ khác nhau sẽ giúp gia tăng giá trị quyền lợi khi sự kiện bảo hiểm xảy ra. Với sự chi trả ấy người tham gia sẽ có nguồn tài chính dồi dào để vượt qua khó khăn và ổn định, chăm lo cuộc sống gia đình bền vững.

Ví dụ: Một khách hàng ở Trà Vinh, tham gia bảo hiểm nhân thọ từ năm 1999 và đã có hợp đồng đáo hạn tại Bảo Việt Nhân thọ. Vì luôn hài lòng với sự chăm sóc, tư vấn nhiệt tình của các nhân viên và nhận thấy giá trị to lớn từ bảo hiểm nhân thọ nên đến năm 2004 khách hàng này lại tiếp tục trao gửi niềm tin tại Bảo Việt Nhân thọ. Khách hàng tham gia thêm tổng số 8 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ về bảo vệ và tích lũy cho các thành viên trong gia đình.

Đến năm 2012 do mắc bệnh hiểm nghèo nên khách hàng đã không may tử vong. Ngay sau đó, tháng 6/2012, Bảo Việt Nhân thọ thực hiện chi trả số tiền bảo hiểm gần 10.4 tỷ đồng và tiếp tục duy trì miễn phí các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khách cho người thân của khách hàng.

Đây là số tiền chi trả lớn nhất từ trước tới nay của Bảo Việt Nhân thọ dành cho gia đình khách hàng khi khách hàng chính là người trụ cột không may qua đời.

Còn tại các nước tiên tiến trên thế giới, do bảo hiểm nhân thọ đã phát triển từ lâu và trở thành tất yếu trong cuộc sống. Nên trung bình mỗi người dân đều có ít nhất 2 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trở nên.

Như vậy mua nhiều hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là điều hoàn toàn có thể. Bởi bảo hiểm nhân thọ không hề giới hạn số lượng hợp đồng mà khách hàng mong muốn tham gia. Và trong trường hợp này khách hàng sẽ được chi trả số tiền bảo hiểm rất lớn do nhận được quyền lợi từ nhiều hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

bảo hiểm nhân thọ an phát cát tường
Mỗi người đều có thể tham tham gia nhiều gói bảo hiểm để gia tăng giá trị quyền lợi, xây dựng kế hoạch tài chính bền vững cho tương lai

Như vậy, mỗi khách hàng đều nên tham gia cho mình và người thân những gói bảo khác nhau để gia tăng giá trị quyền lợi, xây dựng bảo vệ tương lai vẹn tròn, vững bền cho cả gia đình.

Và thắc mắc về bảo hiểm nhân thọ có được phép bảo hiểm trùng không? Có nên mua 2 bảo hiểm nhân thọ? Có lẽ mỗi người sẽ có câu trả lời phù hợp cho riêng mình.