Cẩm nang 06/11/2019

Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không?

Tại Việt Nam, chúng ta vẫn bắt gặp đâu đó câu hỏi “Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không?” Sự do dự đó phải chăng xuất phát từ việc chưa hiểu đúng, hiểu đủ về bảo hiểm nhân thọ? 

Bảo hiểm nhân thọ đã hình thành, phát triển trên thế giới gần 400 năm qua và với ý nghĩa nhân văn to lớn. Bảo hiểm nhân thọ luôn được người dân tại các quốc gia phát triển đón nhận tích cực.

Ví dụ tại Anh, Mỹ Nhật, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ là trên 90%, tại Singapore là 80%, tại Malaysia là 50%, … nhưng ở Việt Nam, chỉ khoảng 8% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ.

"Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không?” – Hãy tham khảo bài viết dưới đây và có cho riêng mình câu trả lời phù hợp nhất.

1. Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần xác định rõ: Tham gia bảo hiểm nhân thọ để làm gì?

1.1. Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ khi mong muốn:

1.1.1. Được bù đắp tài chính khi gặp rủi ro sức khỏe

Khi tham gia sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ được bảo vệ trước rủi ro như bệnh tật, thương tật theo đúng quy định trong hợp đồng bảo hiểm được thỏa thuận tự nguyện giữa 2 bên.

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ với những gói sản phẩm có quyền lợi chi trả nằm viện, cấp cứu, phẫu thuật. Ngoài ra, một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ còn có thể chi trả cho khách hàng không may mắc phải những rủi ro bệnh tật như ung thư, đột quỵ, hoặc bệnh lý và tai nạn nghiêm trọng khác.

1.1.2. Tiết kiệm, đầu tư cho tương lai

Nếu cần một khoản tài chính để khi đáo hạn hợp đồng có thể thực hiện các kế hoạch đầu tư hoặc dự phòng trong tương lai, tham gia bảo hiểm nhân thọ là một lựa chọn không thể hợp lý hơn.

Khác với hình thức đầu tư truyền thống, đầu tư vào bảo hiểm giúp bạn đảm bảo tăng trưởng tích lũy mà vẫn được bảo vệ toàn diện và hoàn hảo về sức khỏe

Khi đóng phí bảo hiểm một cách đều đặn, có kỷ luật, liên tục theo thỏa thuận, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được khoản đáo hạn là tổng số tiền đã đóng cùng với lãi suất. Với cơ chế lãi kép sẽ hình thành khoản tích lũy lớn, đây sẽ là một nguồn tài chính dự phòng vững chắc lo cho tương lai, tạo sự an tâm, độc lập về tuổi già, để sống vui sống khỏe cùng con cháu.

Tuy nhiên, nếu như người tham gia bảo hiểm hủy hợp đồng càng sớm thì phí chấm dứt hợp đồng càng cao. Trong trường hợp gặp khó khăn về tài chính, người tham gia bảo hiểm có thể sử dụng quyền tam ứng tài khoản để đảm bảo tài chính khi cần mà vẫn duy trì được quyền lợi bảo vệ. 

1.1.3. Có một khoản tiền phục vụ học vấn của con cái trong tương lai

Để trả lời câu hỏi "Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không?", hãy cân nhắc tới tương lai con trẻ nếu bạn đã làm bố mẹ.

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ để đem tới tương lai học tập tươi sáng, tốt nhất cho con trẻ

Mong muốn cho con được học trong môi trường tốt nhất là ước muốn của tất cả những người làm cha, làm mẹ. Với việc mang tới giải pháp sinh lời hiệu quả, bảo hiểm nhân thọ dòng sản phẩm giáo dục đang được các bậc cha mẹ lựa chọn để có một khoản tiền chi trả học vấn của con cái sau này. 

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ vơi sự linh hoạt về quyền lợi và phí tham gia, nên dù ở mức thu nhập nào cũng có thể tham gia và yên tâm với dự định đi du học của con hoặc điều kiện học tập trong môi trường tốt nhất, mở ra nhiều cơ hội cho tương lai tươi sáng của con.

1.1.4. Báo hiếu cha mẹ

Ai cũng đều mong muốn cha mẹ mình có được một tuổi già khỏe mạnh, đầy đủ, vui vầy cùng con cháu. Để có được điều đó thì việc tham gia bảo hiểm cho cha mẹ là điều cần thiết.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ không chỉ thể hiện trách nhiệm làm con, nghĩa vụ báo hiếu mà còn là giải pháp san sẻ gánh nặng cho chính mình, đồng thời mang đến giải pháp chăm sóc cha mẹ chu đáo nhất.

Bảo hiểm nhân thọ - thay lời nói cho những người con có hiếu với bậc sinh thành

 1.1.5. An nhàn khi về hưu

Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều mong muốn tuổi già sẽ được tận hưởng những giây phút yên bình bên con cháu, không còn phải lo lắng đến kinh tế, cũng không cần phải nhận “trợ cấp” từ người thân.

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận về khoản đáo hạn ở những năm tuổi già - nguồn tài chính vững vàng giúp bạn có thể thực hiện những ước mơ, chuyến đi còn dang dở, chưa được thực hiện khi còn trẻ.

Ứng với mỗi gói bảo hiểm, sẽ đem lại những quyền lợi bảo hiểm khác nhau. Và mỗi người đều hoàn toàn có quyền lựa chọn nhiều gói bảo hiểm để đem lại giải pháp tài chính hoàn hảo và trọn vẹn nhất cho tương lai.

1.2. Không nên tham gia bảo hiểm nhân thọ khi: 

1.2.1. Muốn nhận được lãi trong thời gian ngắn hạn

Nếu như mục tiêu lớn nhất khi sử dụng tiền tích lũy của bạn là sinh lãi, với mức tăng trưởng trong ngắn hạn thì quyết định gửi tiền vào ngân hàng hoặc đầu tư cho các dự án khác được xem phù hợp.

Tuy nhiên, với cách đầu tư sinh lợi nhanh trong thời gian ngắn hay tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, khi xảy ra biến cố thường gây ra tổn thất rất lớn. Đứng trước biến cố này, thường khiến bạn lao lực tâm trí, nguy cơ sức khỏe và hạnh phúc gia đình cũng vì thế mà lung lay.

Bạn chỉ nên mua bảo hiểm nhân thọ khi có một tư duy nhìn xa trông rộng, muốn lựa chọn những giá trị bền vững. Chọn bảo hiểm nhân thọ cũng thể hiện một quan niệm sáng suốt, chủ động lựa chọn nền tảng vững vàng, an tâm cố gắng, đạt đến thành công, bỏ lại băn khoăn, lo lắng phía sau vì đã có bảo hiểm gánh vác, san sẻ cho bạn khi cần”

1.2.2. Có thói quen rút tiền tùy hứng

Nếu bạn có thói quen rút tiền tùy hứng thì bạn tham gia với bất kỳ hình thức tiết kiệm nào cũng đều không đem lại hiệu quả tiết kiệm như mong muốn.

Mua bảo hiểm nhân thọ là một hình thức tiết kiệm có kỷ luật sẽ giúp bạn quản lý tài chính khoa học hơn, giảm các chi tiêu không cần thiết vào các chi phí xa xỉ, lãng phí, đảm bảo thành công. Cuối cùng bạn sẽ chắc chắn có một khoản tiết kiệm thậm chí là hơn mong muốn ban đầu để phục vụ cho mục đích và kế hoạch đã định sẵn của bạn.

Vậy nên tham gia bảo hiểm nhân thọ là một việc làm cần thiết để xây dựng nền tảng tài chính vững chắc bảo vệ cả gia đình và thực hiện kế hoạch tương lai như đầu tư, du lịch, học hành cho con cái....

2. Loại bảo hiểm nhân thọ nên mua

2.1. Phù hợp với khả năng tài chính

Sau khi đã xác định rằng bạn NÊN mua bảo hiểm nhân thọ, thì việc lựa chọn gói sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính là điều quan trọng và cần cân nhắc.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ có mức phí phù hợp với khả năng tài chính để đem tới những giá trị tối ưu, xây dựng tương lai bền vững

Để tìm được gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp thì theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, khách hàng nên chú trọng những nội dung sau:

  • Phí bảo hiểm phù hợp là chiếm từ 10 - 15%/ năm thu nhập ổn định của gia đình: Bởi với mức phí này, người mua bảo hiểm hoàn toàn dễ dàng cân đối trong mức chi tiêu của gia đình, mà không gây ảnh hưởng nhiều tới mức sinh hoạt chung. 
  • Số tiền bảo hiểm của hợp đồng đủ lớn để trở thành nguồn thu nhập thay thế nếu không may gặp rủi ro: Khi đó, số tiền bảo hiểm nhân thọ sẽ cung cấp nguồn tài chính kịp thời, thay thế khoản thu nhập giảm sút và duy trì mức sống ổn định cho gia đình trước “biến cố” bất ngờ. Hay nói cách khác, bảo hiểm nhân thọ chính là một giải pháp mà người trụ cột gia đình dự phòng cho những người thân yêu của mình.

Người mua bảo hiểm không nên tham gia với mức phí quá thấp so với khả năng của gia đình, bởi khi đó giá trị bảo vệ sẽ không tương xứng và lợi ích đem tới không được vượt trội như mong muốn. Và lựa chọn một mức phí phù hợp với khả năng tài chính là việc làm hết sức quan trọng để đem tới những giá trị tối ưu, xây dựng tương lai bền vững.

2.2. Phù hợp nhu cầu bản thân và gia đình

Để lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp thì ngoài việc tìm mức phí hợp lý với khả năng tài chính, thì việc lựa chọn theo nhu cầu, mục đích chính của bản thân và gia đình là điều quan trọng không kém.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ theo nhu cầu để tối ưu lợi ích mà khách hàng mong muốn nhận được. Nếu mục đích chính là bảo vệ trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe thì khách hàng lên cân nhắc những gói mang tính bảo vệ. Hay khách hàng muốn tiết kiệm tiền có kỷ luật và an toàn thì những gói mang tính tích lũy là sự lựa chọn hoàn hảo.

Còn nếu thực hiện những dự định lớn trong tương lai như: cho con đi du học, xây nhà, mua ô tô...thì khách hàng nên tìm hiểu những gói sản phẩm đầu tư.

Các công ty bảo hiểm lớn như Bảo Việt nhân thọ đều có đa dạng sản phẩm tùy theo mục đích của khách hàng như: Bảo vệ, Tích lũy, Đầu tư... để khách hàng lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của mình. 

2.2.1. Bảo vệ và tiết kiệm

Với mục tiêu là tiết kiệm và bảo vệ thì các sản phẩm truyền thống sau là sự lựa chọn hợp lý:

Nên mua sản phẩm An Hưng Phát Lộc để được bảo vệ, tiết kiệm và tích lũy
Bảo hiểm nhân thọ mang tính bảo vệ và tiết kiệm, vừa bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống vừa đảm bảo tích lũy tài chính một cách có kỷ luật chuẩn bị cho những dự định trong tương lai

Những gói sản phẩm này là giải pháp tài chính ưu việt của Bảo hiểm nhân thọ. Sản phẩm kết hợp vừa bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống vừa đảm bảo tích lũy tài chính một cách có kỷ luật chuẩn bị cho những dự định trong tương lai. 

Ví dụ với gói An Bình Thịnh Vượng mang đến cho khách hàng sự vững tâm về tài chính khi không may mắc phải 46 bệnh lý nghiêm trọng. Đối với gói An Hưng Phát Lộc đặc biệt giải quyết được nhu cầu sử dụng nguồn tài chính ngắn hạn với những quà tặng hấp dẫn từ Bảo Việt Nhân thọ. 

2.2.2. Bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư

Với việc tích hợp nhiều quyền lợi là: Bảo vệ, Tiết kiệm, Đầu tư thì những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết chung và hưu trí tự nguyện là lựa chọn vô cùng hoàn hảo cho khách hàng.

Song song với việc bảo vệ toàn diện trước những rủi ro, tiết kiệm tài chính dài hạn, tham gia những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ này còn mang lại giải pháp sinh lời hiệu quả từ các hoạt động đầu tư của công ty bảo hiểm. 

Nên mua bảo hiểm nhân thọ an phát cát tường
Sản phẩm "An Phát Cát Tường" của Bảo Việt Nhân thọ đã được Tạp chí đánh giá tài chính và Ngân hàng toàn cầu của Anh (Global Banking & Finance Review) vinh danh là "Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới ưu việt nhất Việt Nam năm 2019"

Khi đó một phần phí bảo hiểm sẽ được gom vào một quỹ và thực hiện đầu tư với những hình thức vô cùng an toàn được BỘ TÀI CHÍNH chấp thuận. Khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm thông báo lãi suất bình quân năm dựa theo kết quả đầu tư an toàn và trả lãi suất vào giá trị hợp đồng bảo hiểm.

Với sự gia tăng lãi suất theo từng năm, khách hàng sẽ nhận được giá trị hợp đồng bảo hiểm lớn hơn so với số tiền đã tiết kiệm tại thời điểm chấm dứt hợp đồng.

2.2.3. Tối đa quyền lợi bảo hiểm sức khỏe

Nhằm đem tới sự bảo vệ toàn diện, tối đa cho khách hàng trước những rủi ro về sức khoẻ thì việc mua thêm các sản phẩm bổ trợ là điều cần thiết.

Gói sản phẩm bổ trợ đem tới sự bảo vệ toàn diện, tối đa cho khách hàng trước những rủi ro

Tùy theo các gói bổ trợ thì khách hàng sẽ nhận được những quyền lợi vượt trội như:

  • Chi trả quyền lợi bệnh ung thư, đột quỵ, bênh hiểm nghèo, chi trả quyền lợi thương tật do tai nạn, tử vong.
  • Chăm sóc bạn và gia đình bạn những khi ốm đau nằm viện thông qua quyền lợi chăm sóc y tế (thanh toán viện phí theo ngày, phẫu thuật, vận chuyển…), quyền lợi miễn phí đóng khi xảy ra rủi ro (tùy thuộc vào từng loại sản phẩm).

Hiện Bảo Việt Nhân thọ đã xây dựng các sản phẩm bổ trợ đi kèm với các sản phẩm chính để gia tăng tối đa quyền lợi bảo hiểm sức khỏe cho bạn và gia đình.

Đặc biệt, duy nhất các khách hàng Bảo Việt Nhân thọ có đặc quyền sử dụng các gói sản phẩm sức khỏe của Bảo hiểm Bảo Việt như: Bảo An Gia đình Việt, Bảo Việt Tâm An, Bảo Việt An Gia. Với sự gia tăng mạnh mẽ quyền lợi của các sản phẩm phi nhân thọ, bạn và gia đình sẽ được bảo vệ trọn vẹn trước những rủi ro sức khỏe thường trực. 

Ví dụ: Khi tham gia gói An Phát Cát Tường của Bảo Việt nhân thọ kết hợp với sản phẩm Bảo Việt Tâm An, khi có sự kiện rủi ro xảy ra, khách hàng sẽ được thanh toán chi phí nằm viện có thể lên tới hơn 10 triệu đồng/ ngày.

Về đặc điểm thì các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ sẽ có những đặc điểm sau:

  • Bán kèm sản phẩm chính để bổ sung đầy đủ các quyền lợi ưu việt
  • Phí tham gia thấp - Quyền lợi lớn

Việc cho ra mắt những gói sản phẩm bổ trợ chính là những nỗ lực tiếp theo của Bảo Việt nhân thọ trong việc đa dạng hóa sản phẩm cũng như mang tới gói giải pháp hoàn thiện để giúp khách hàng có được kế hoạch tài chính, bảo vệ sức khỏe tối ưu nhất.

3. Cần lưu ý những gì khi tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Để tham gia bảo hiểm nhân thọ được suôn sẻ, đảm bảo được quyền lợi bảo hiểm thì khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau:

3.1. Lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu

Để tìm được sản phẩm phù hợp thì trước tiên cần xác định nhu cầu của bản thân và gia đình trước khi lựa chọn sản phẩm. Điều đó sẽ giúp khách hàng có được những lợi ích như mình mong muốn.

3.2. Đọc kỹ các điều khoản hợp đồng

Khách hàng nên tìm hiểu kỹ cũng như yêu cầu tư vấn viên hay công ty bảo hiểm nhân thọ tư vấn rõ về các điều khoản, cũng như những thắc mắc để đảm bảo hiểu rõ các quyền lợi được nhận.

3.3. Yêu cầu người tư vấn giải thích rõ khi có thắc mắc

Nếu như có điều khoản, câu chữ nào đó chưa rõ và còn băn khoăn thì người tham gia bảo hiểm nên yêu cầu người tư vấn giải thích rõ ràng, cặn kẽ để hiểu hết được những nội dung trong hợp đồng. Tránh những phát sinh không đáng có sau này, cũng như để khách hàng hiểu và biết rõ quyền lợi của mình. 

3.4. Khai báo thông tin trung thực

Kê khai đầy đủ, chính xác và trung thực về các thông tin và câu hỏi tại Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm để được chăm sóc, bảo vệ toàn vẹn nhất.

3.5. Nắm rõ về quy trình và thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Luôn phải tìm hiểu rõ quy trình, thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm để đảm bảo rằng cho việc giải quyết quyền lợi được diễn ra thuận tiện và nhanh chóng nhất.

3.6. Không tự ý hủy hợp đồng

Việc tự ý hủy hợp đồng sẽ làm cho hợp đồng bảo hiểm không còn giá trị và làm mất đi quyền lợi chính đáng mà người tham gia bảo hiểm được nhận. Và chắc hẳn sẽ không có ai vì những nhu cầu chi tiêu ngắn hạn nhất thời mà hủy đi kế hoạch cho tương lai của gia đình.

Với những lưu ý trên, hy vọng khách hàng sẽ lựa chọn được một kế hoạch tài chính phù hợp theo khả năng và nhu cầu của bản thân nhằm đem lại hiệu quả tối ưu nhất,  và cùng bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt xây dựng tương lai vững bền, tốt đẹp.

Bảo Việt Nhân thọ cùng bạn xây dựng kế hoạch tài chính vững vàng, bảo vệ tối ưu trước những rủi ro, để bảo đảm lợi ích con người Việt

Vì cuộc sống không phải lúc nào cũng như chúng ta mong đợi. Bởi vậy, một giải pháp tích lũy tài chính, một kế hoạch dự phòng cho những rủi ro sẽ không bao giờ là thừa. Hãy lên kế hoạch để bảo vệ bản thân và những người thân yêu với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ  ngay từ bây giờ.

 Và có lẽ mỗi người đã có cho mình câu trả lời với câu hỏi “Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không?”