Cẩm nang 19/10/2019

Tham gia bảo hiểm nhân thọ tử vong được chi trả như thế nào?

Bảo hiểm nhân thọ khi chết đã xuất hiện trên thế giới từ năm 1759. Trong 300 năm phát triển và hoàn thiện, bảo hiểm nhân thọ đã đem đến những giải pháp bảo vệ cho các gia đình trước các rủi ro sức khỏe, thương tật, sinh mạng, đảm bảo tài chính cho gia đình trước các biến cố khó lường.

Sau 23 năm phát triển tại Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ đã trở nên phổ biến và được người dân tin tưởng lựa chọn để xây dựng kế hoạch tài chính cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, việc chi trả quyền lợi bảo hiểm sau khi người tham gia chết vẫn là mối quan tâm của nhiều người.

Liệu người thân có được nhận chi trả quyền lợi bảo hiểm theo đúng cam kết trong hợp đồng? Để được hưởng quyền lợi này cần chuẩn bị thủ tục ra sao? ...Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ khi chết, tử vong

1.1. Quyền lợi bảo hiểm tử vong là gì?

Sự cần thiết của bảo hiểm nhân thọ trước rủi ro liên quan tới tính mạng.

Theo số liệu của tổ chức y tế thế giới (WHO), nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất tại Việt Nam thuộc 2 nhóm tai nạn và bệnh tật. Trong đó, nguyên nhân tử vong do đột quỵ và nhồi máu cơ tim cao gấp 7 lần so với tai nạn giao thông. 

Các trường hợp tử vong cần bảo hiểm nhân thọ
Các trường hợp tử vong cần bảo hiểm nhân thọ

Trước những nguy cơ về tử vong luôn thường trực, nhiều người đã tìm hiểu đến bảo hiểm nhân thọ để dự phòng tài chính cho bản thân và gia đình. Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ được coi như “chiếc phao cứu sinh” cho cuộc sống gia đình và người thân khi người trụ cột phải ra đi, giảm thiểu ảnh hưởng tài chính và vẫn đảm bảo được các dự định, ước mơ cho con, tuổi già an nhàn cho bố mẹ.

Quyền lợi bảo hiểm khi chết (tử vong) là Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ thực hiện chi trả số tiền bảo hiểm (thường là rất lớn) cho người thụ hưởng (hoặc bên mua bảo hiểm) - khi người được bảo hiểm qua đời do các rủi ro (theo đúng quy định trong hợp đồng bảo hiểm đã được ký kết giữa Khách hàng và công ty bảo hiểm).

1.2. Các trường hợp được chi trả bảo hiểm tử vong

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi chết
Quyền lợi tử vong bảo vệ khách hàng trước những rủi ro xấu nhất bất ngờ xảy ra

Trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ chia ra các nguyên nhân dẫn đến tử vong cho khách hàng và dựa vào đó để thực hiện chi trả quyền lợi tử vong:

 • Tai nạn: Người được bảo hiểm sẽ được bảo vệ ngay lập tức trước rủi ro tử vong do tai nạn ngay sau khi ký và nộp phí đầu tiên tại công ty bảo hiểm nhân thọ. Tai nạn xảy ra có thể là tai nạn giao thông, nghề nghiệp… thường xảy ra bất ngờ hoặc do ngoại cảnh tác động. 
 • Tự tử: Trong cuộc sống luôn luôn có những giai đoạn khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua, và nhiều người đã lựa chọn tử tự như một giải pháp. Với mục tiêu hạn chế tình trạng xảy ra tự tử, Bảo Việt Nhân thọ chỉ thực hiện chi trả quyền lợi tử vong cho các trường hợp tử tự đã sau 2 năm kể từ HĐ có hiệu lực. Thời gian 2 năm này sẽ giúp người tham gia bảo hiểm bình tâm lại, vượt qua được những khó khăn trước mắt. Đây cũng là khoảng thời gian thích hợp để số tiền tích lũy và đầu tư của Bảo Việt Nhân thọ sẽ trở thành một động lực giúp khách hàng vượt qua được áp lực cuộc sống.
 • Nguyên nhân khác (không phải tai nạn, tự tử): Người được bảo hiểm nếu không may tử vong do nguyên nhân khác ngoài tai nạn, tự tử sau thời gian quy định kể từ khi có hợp đồng hiệu lực (tối đa là 12 tháng) sẽ được chi trả quyền lợi tử vong. Quy định về thời gian áp dụng quyền lợi tử vong cho nguyên nhân khác sẽ được nêu rõ trong điều khoản của hợp đồng. 

1.3. Những trường hợp đặc biệt không áp dụng quyền lợi tử vong

Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ không được thực hiện chi trả một số trường hợp đặc biệt theo quy định của luật bảo hiểm và đã được nêu rõ trong điều khoản của sản phẩm, hợp đồng. Bao gồm:

 • Các trường hợp tử vong do: Sử dụng ma túy, chất kích thích, chất có cồn, gây nghiện...
 • Các trường hợp vi phạm pháp luật như: Tham gia hoặc thực hiện các hoạt động, trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ hoặc các hoạt động vi phạm pháp luật khác.
 • Người được bảo hiểm tham gia các hoạt động hàng không (trừ tư cách là khách hàng), các hoạt động thể thao, giải trí nguy hiểm: nhảy dù, nhào lộn trên không, đua xe các loại, đua ngựa, đấm bốc, săn bắn…
 • Hành vi cố ý: Người được bảo hiểm tự gây thương tích, tai nạn...
 • Người được bảo hiểm tử vong do: Động đất, sóng thần, nhiễm phóng xạ, phản ứng hạt nhân, vũ khí hóa học, vũ khí sinh học; chiến tranh, nội chiến, khủng bố…

Bên cạnh đó, khách hàng lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cần phải trung thực, cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh tật, lịch sử khám chữa bệnh. Trong trường hợp khách hàng vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin, công ty bảo hiểm nhân thọ có quyền không chịu trách nhiệm bảo hiểm khi khách hàng gặp rủi ro về bệnh tật hay tử vong.

2. Quy định về đối tượng nhận quyền lợi tử vong của bảo hiểm nhân thọ

2.1. Các đối tượng được nhận quyền lợi tử vong

Tùy theo quy định của từng Điều khoản sản phẩm, quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi chết được chi trả cho một trong các đối tượng sau đây:

 • Người thụ hưởng: Là cá nhân hoặc tổ chức được bên mua bảo hiểm chỉ định với sự đồng ý của Người được bảo hiểm (hoặc người đại diện theo pháp luật của Người được bảo hiểm) nhận quyền lợi bảo hiểm theo quy định tại Hợp đồng bảo hiểm
 • Bên mua bảo hiểm: Là  tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, hoặc cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên hiện đang cư trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; là bên kê khai, ký tên trên Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, đóng Phí bảo hiểm và thực hiện các quyền và nghĩa vụ quy định trong Hợp đồng bảo hiểm. 
 • Người thừa kế hợp pháp của Bên mua bảo hiểm/ Người được bảo hiểm theo quy định của Bộ luật dân sự về thừa kế theo pháp luật

2.2. Thứ tự ưu tiên thực hiện trả quyền lợi tử vong

Theo từng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ quy định rõ thứ tự ưu tiên trả quyền lợi bảo hiểm tử vong trong điều khoản của sản phẩm. Ví dụ, sản phẩm An Phát Cát Tường của Bảo Việt Nhân thọ sẽ có thứ tự ưu tiên trả quyền lợi bảo hiểm tử vong như sau:

 • Người thụ hưởng do Bên mua bảo hiểm chỉ định, được quy định trong hợp đồng bảo hiểm
 • Bên mua bảo hiểm, trong trường hợp không có/không tồn tại Người thụ hưởng hoặc không còn Người thụ hưởng tại thời điểm xảy ra rủi ro
 • Người thừa kế hợp pháp của Bên mua bảo hiểm nếu Bên mua bảo hiểm là cá nhân và không có Bên mua bảo hiểm mới
 • Người thừa kế hợp pháp của Người được bảo hiểm nếu Bên mua bảo hiểm là tổ chức chấm dứt hoạt động và không có Bên mua bảo hiểm mới

Vậy khi người được bảo hiểm không may bị tử vong, Bảo Việt Nhân Thọ sẽ luôn thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm tử vong tới đối tượng được nhận quyền lợi bảo hiểm theo đúng quy định của Hợp đồng và pháp luật Việt Nam. 

Đọc thêm:

3. Thủ tục nhận tiền bảo hiểm nhân thọ khi chết

Bảo Việt Nhân Thọ sẽ thực hiện chi trả quyền lợi tử vong nhanh nhất ngay sau khi các thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm được hoàn thành.

Vì vậy, người được nhận quyền lợi bảo hiểm có nghĩa vụ nhanh chóng thông báo bằng văn bản về sự kiện tử vong trong thời gian sớm nhất và hỗ trợ cung cấp các chứng từ liên quan theo quy định tới Bảo Việt Nhân thọ để thực hiện chi trả quyền lợi.

Thời hạn lập hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm và gửi tới Bảo Việt Nhân thọ là tối đa 1 năm kể từ ngày Người được bảo hiểm tử vong

3.1. Các chứng từ cần chuẩn bị

 • Giấy yêu cầu GQQLBH
 • Hợp đồng bảo hiểm gốc;
 • Trích lục khai tử, giấy chứng tử bản gốc/bản sao hợp lệ
 • Hồ sơ tai nạn - nếu tử vong do tai nạn
 • Hồ sơ y tế - nếu có
 • Giấy tờ tùy thân của người được nhận quyền lợi bảo hiểm
 • Giấy tờ chứng minh quyền được nhận quyền lợi bảo hiểm

3.2. Quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm

 • Người nhận thụ hưởng quyền lợi sẽ thông báo tới công ty bảo hiểm nhân thọ và hoàn tất hồ sơ dưới sự hỗ trợ tận tình của công ty.
 • Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ nhanh chóng thực hiện đánh giá, xem xét hồ sơ, phối hợp với khách hàng bổ sung các giấy tờ còn thiếu.
 • Sau khi hoàn tất các thủ tục, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ thực hiện chi trả quyền lợi tử vong cho đối tượng được nhận quyền lợi bảo hiểm theo quy định.

3.4. Nơi tiếp nhận hồ sơ giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Tại Bảo Việt Nhân thọ với mạng lưới phủ khắp 63 tỉnh/thành, khách hàng có thể nhanh chóng thông báo tới Bảo Việt Nhân thọ để được hỗ trợ hoàn tất thủ tục, hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm. 

Khách hàng Bảo Việt Nhân thọ có thể thông báo tới một trong các địa chỉ sau:

4. Tại sao nên mua bảo hiểm tử vong tại Bảo Việt Nhân thọ?

4.1. Bảo Việt Nhân thọ là Công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam

Bảo Việt Nhân thọ tự hào dẫn đầu Top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín tại Việt Nam năm 2019 và 2018. Bên cạnh đó, Bảo Việt Nhân thọ đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá khác như:

 • Giải thưởng “Công ty bảo hiểm nhân thọ tốt nhất Việt Nam” do World Finance bình chọn
 • Giải thưởng “Công ty bảo hiểm nhân thọ vì sức khỏe cộng đồng” do Global Banking and Finance Review bình chọn.

Bảo Việt Nhân thọ với mạng lưới rộng khắp dải đất hình chữ S đã được bảo vệ cho hơn 15,2 triệu lượt khách hàng, chi trả hơn 41.000 tỷ đồng cho khách hàng và đầu tư trở lại nền kinh tế là 140.000 tỷ đồng. Những con số trên nói lên sự uy tín và sự tin tưởng của khách hàng dành cho Bảo Việt Nhân Thọ.

Bảo Việt Nhân thọ là địa chỉ uy tín để mua bảo hiểm nhân thọ khi chết
Bảo Việt Nhân thọ trân trọng cảm ơn sự tin tưởng của Quý khách hàng

Hơn nữa, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân Thọ là Công ty thành viên với 100% vốn của Tập đoàn Bảo Việt, trực thuộc Bộ Tài Chính. Bộ Tài Chính phối hợp chặt chẽ với tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt đem tới giải pháp ưu việt, bảo vệ tài chính, sức khỏe cho tất cả khách hàng.

4.2. Quyền lợi bảo hiểm tử vong vượt trội

Bảo Việt Nhân thọ thấu hiểu được nỗi đau và khó khăn khi mất đi người thân yêu. Vì vậy, chúng tôi luôn tập trung nghiên cứu để có được những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khi chết với những quyền lợi tử vong vượt trội, góp phần nào giảm đi nỗi đau và gánh nặng tài chính cho những người ở lại.

Tất cả sản phẩm của Bảo Việt Nhân thọ đều có quyền lợi tử vong, và quyền lợi tử vong sẽ được chi trả khác nhau cho từng loại sản phẩm. 

Đối với dòng Sản phẩm liên kết chung, tích hợp bảo vệ đầu tư tiết kiệm, khách hàng sẽ được lựa chọn 1 trong 2 mức chi trả quyền lợi như sau: 

 • Quyền lợi cơ bản (Giá trị tích lũy cao): Bằng giá trị lớn hơn giữa số tiền bảo hiểm tử vong và giá trị tài khoản hợp đồng.
 • Quyền lợi vượt trội (Giá trị bảo vệ cao): Số tiền bảo hiểm tử vong cộng với giá trị tài khoản hợp đồng.

Đối với các sản phẩm khác, quyền lợi tử vong sẽ được chi trả 100% số tiền bảo hiểm.

Ngoài ra, Bảo Việt Nhân thọ có một số sản phẩm ưu việt về quyền lợi tử vong như:

 • An Phát Cát Tường: kết hợp quyền lợi tử vong và quyền lợi tử vong mở rộng do tai nạn lên tới 15 tỷ đồng.
 • An Bình Thịnh Vượng
  • 300% số tiền bảo hiểm gia tăng khi tử vong do tai nạn hàng không
  • 200% số tiền bảo hiểm gia tăng khi tử vong do tai nạn thông thường
  • 100% số tiền bảo hiểm gia tăng khi tử vong không do tai nạn

Bên cạnh đó, Bảo Việt Nhân thọ triển khai thêm các sản phẩm bổ trợ liên quan tới rủi ro tử vong như Bảo hiểm tử vong và thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Như vậy, với những quyền lợi tử vong do Bảo Việt Nhân thọ cung cấp sẽ phần nào giúp cuộc sống gia đình giảm đi gánh nặng kinh tế, bố mẹ già được an tâm tuổi già, con nhỏ vẫn được tới trường.

Một cuộc sống ấm no, hạnh phúc là điều ai cũng mong mỏi. Nhưng làm thế nào để biến ước mơ đó thành hiện thực và để bảo vệ hạnh phúc vững bền dài lâu thì cần có một tầm nhìn xa, cùng một kế hoạch hoàn hảo. Hãy đến với bảo hiểm nhân thọ khi chết của Bảo Việt Nhân Thọ để thành công hôm nay, vững vàng ngày mai.